Bể kỵ khí (UASB) là gì?

Bể kỵ khí (UASB) là gì?

Lượng nhà máy, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp nước ta rất lớn, lưu lượng xả thải gây tình trạng đáng báo động đến nguồn nước xung quanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái môi trường và người dân gần đó. Để đảm bảo được nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải thì con người áp dụng công nghệ sinh học để xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiệu quả (bể hiếu khí, bể kỵ khí), hóa lý, cơ học và vi sinh xử lý kỵ khí để loại bỏ tất cả các chất thải ra khỏi dòng nước thải.

Tìm hiểu về công nghệ sinh học trong xử lý nước thải

- Việc áp dụng phương pháp sinh học chủ yếu là dựa vào các hoạt động của vi sinh vật, vi khuẩn có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Các vi sinh vật này dùng các chất hữu cơ, chất thải, chất rắn lơ lửng và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt động sống của chúng. Các thành phần chất thải từ đó sẽ phân giải sinh học thành hợp chất vô cơ đơn giản, nhằm mục đích khử BOD và COD hiệu quả.

- Hệ thống công nghệ sinh học được xây dựng với nhiều bể khác nhau như: bể hiếu khí, bể kỵ khí, bể lắng... Nhưng quan trọng nhất chính là 2 bể hiếu khí và kỵ khí, bởi các dòng nước thải sẽ được các vi sinh vật xử lý tại đây.

Sơ đồ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:

bể hiếu khí, thế nào là, tìm hiểu

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí ( bể UASB)

- Các chất hữu cơ, chất thải trong nước sẽ phân hủy trong điều kiện kỵ khí, đó là do sự hoạt động của các vi sinh vật trong môi trường không có oxy và phân giải thành các chất CH4, CO2, N2, H2...CH4(khí metan) chiếm tới 60-70%. Đây cũng có thể gọi là quá trình lên men metan.

- Quá trình kỵ khí nhân tạo được áp dụng để xử lý các chất cặn bã, chất thải công nghiệp có hàm lượng BOD cao. Con người xây dựng bể kỵ khí hay còn gọi là bể UASB để đáp ứng điều kiện tiên quyết là không cho không khí hoạt động giúp vi sinh vật phát triển trong môi trường tốt nhất.

Quá trình phân hủy sinh học của vi sinh vật kỵ khí phức tạp

- Dưới đây là quá trình phân hủy kỵ khí với 4 giai đoạn xảy ra giúp loại bỏ chất thải, chất hữu cơ tạo khí metan(khí gas):

Bể kỵ khí

- Có thể thấy được 3 giai đoạn đầu thì lượng COD không giảm, chủ yêu là giai đoạn cuối cùng là Axetat hóa (acetogenesis) giúp tạo ra khí metan, H2, CO2. Trong quá trình xử lý kỵ khí cần 2 yếu tố quan trọng:

  • Duy trì lượng vi sinh vật sinh khối càng lớn càng tốt.
  • Nước thải và vi sinh vật có bề mặt tiếp xúc tốt nhất với nhau

Các công trình kỵ khí được áp dụng trong xử lý nước thải

- Hiện nay các công trình thường áp dụng phương pháp kỵ khí để giải quyết các vấn đề về nước thải. Công trình giúp giải quyết nước thải như: hầm Biogas, bể tự hoại, bể UASB

- Mỗi loại có ưu điểm và khuyết điểm riêng, tùy thuộc vào tình trạng của nước thải mà các kỹ sư sẽ đưa ra phương án tốt nhất cho việc xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí.

Ưu điểm:

  •    +Chí phí đầu tư và vận hành thấp hiếu khí.
  •    +Lượng vi sinh cần bổ sung ít.
  •    +Ít tiêu tốn năng lượng hoạt động do không cần cung cấp khí
  •    +Giúp thu hồi và tái tạo năng lượng từ khí Gas.
  •    +Cho phép vận hành với tải trọng cao, giảm diện tích.

Bể kỵ khí phụ thuộc vào vi sinh vật

- Hiệu quả cao hay thấp của bể kỵ khí luôn phụ thuộc vào mức độ phân hủy của vi sinh vật trong bể. Vi sinh vật được tích hợp cao, có khả năng sinh khối lớn giúp cho việc phân hủy các chất hữu cơ, chất thải đạt được hiệu quả mong muốn.

- Vì vậy việc lựa chọn sản phẩm vi sinh xử lý nước thải cũng rất quan trọng. Sản phẩm sinh học hiệu quả cao hay thấp dựa vào mật độ vi sinh vật, enzyme hỗ trợ. Lượng vi sinh vật lớn sẽ dễ dàng tiếp xúc với bề mặt chất thải , giúp cho việc phân giải chất hữu cơ được hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT AN BÌNH
Địa chỉ: 147/10 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: (028) 6256 9909 - 0912 511 669
Email: [email protected]
Website: http://enviclean.com.vn/

Bài viết nổi bật

Cao su là một loại cây có lịch sử lâu đời, giá trị kinh tế của cây cao su mang lại là vô cùng to lớn vì những ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp vô cùng đa dạng. Tuy nhiên bên cạnh đó vấn đề ô nhiễm môi trường khi khai thác và chế biến mủ cao su đang được xã hội quan tâm, mùi hôi từ mủ cao su ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe con người là vấn đề hàng đầu hiện nay.
Sản phẩm Enviclean 1AC là vi sinh xử lý mùi hôi mủ cao su mang lại hiệu quả tốt nhất, được tổng hợp từ các chủng vi sinh vật có lợi giúp quá trình phân hủy xảy ra nhanh chóng làm giảm mùi hôi mang lại bầu không khí trong lành, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường làm việc.
Khoáng kali magie và super canxi được xem như là vitamin thành phần chính không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm, có bao giờ bạn tự hỏi là tại sao tôm cá ở ngoài biển khơi rất ít khi bị bệnh ? bởi vì một lý do đơn giản đại dương là nơi có sẵn nguồn khoáng kali magie và super canxi dồi dào, vô tận, tôm cá sống trong môi trường này được hấp thu các chất khoáng liên tục từ ngày này qua ngày khác trở nên khỏe mạnh và chẳng bao giờ bị bệnh.
Nguyên nhân phát sinh khí độc NO2, NH3 và phương pháp xử lý giúp cắt giảm, loại bỏ hoàn toàn khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí
Enviclean chuyên cung cấp sản phẩm sinh học men vi sinh xử lý khí độc NO2, NH3, H2S trong ao nuôi tôm trên các tỉnh miền Tây có lượng ao nuôi tôm lớn như: Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang.... Giúp cải thiện cặn đáy ao, giảm sự ô nhiễm sinh trưởng của tảo, rong, rêu trong quá trình sử dụng.
Liên hệ
Quảng cáo
Coppyright © 2017 by An Binh Company - Allrights Reserved.